tỉ lệ thoát là gì

Bounce rate – nó là số liệu đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng tôi với tư cách là nhà tiếp thị kỹ thuật số trong gần hai thập kỷ, kể từ những ngày chưa có Universal Analytics của GA Classic. Nó đã gây ra sự nhầm lẫn và/hoặc thất vọng ở mức độ có thể hiểu được đối với hầu hết người dùng Google Analytics, lúc này hay lúc khác: Tại sao nó lại cao như vậy? Tại sao nó gần bằng 0%? Tại sao nó giảm hoặc tăng đột ngột? Bounce rate của tôi có tốt không? Tôi có quan tâm đến bounce rate không?

Bounce rate là gì? Nó có quan trọng vào năm 2024 không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về bounce rate đã thay đổi như thế nào qua nhiều năm, đặc biệt là khi chuyển từ Universal Analytics sang GA4.

Bounce rate được xác định như thế nào trong Universal Analytics?

Bounce rate trong Universal Analytics (UA) là số liệu được sử dụng để xác định phần trăm số phiên một trang trên trang web của bạn. Nói cách khác, trong UA, bounce rate được sử dụng để đo lường các trường hợp người dùng truy cập vào một trang trên trang web của bạn và sau đó rời đi mà không thực hiện bất kỳ hành động nào khác hoặc điều hướng đến một trang khác trên trang web của bạn.

Nếu bạn định tạo một phương trình để minh họa Bounce rate trong UA, nó sẽ trông như thế này:

Bounce rate = (Số phiên một trang / Tổng số phiên) ×100

Trong Universal Analytics, theo định nghĩa của nó, bounce rate cũng có mục đích phụ là chỉ số gỡ lỗi. Bounce rate cao hoặc thấp bất thường (có thể là 100% hoặc 0%) có thể cho bạn biết rằng có vấn đề với việc triển khai thẻ GA của bạn.

Bounce rate 0% thường cho thấy vấn đề theo dõi trùng lặp. Nếu bạn có hai thẻ GA được đặt trên một trang, GA sẽ nhầm tưởng rằng đã xảy ra hai lượt xem trang, trong khi trên thực tế, đó chỉ là một. Vì một lần ‘thoát’ được xác định là một phiên xem trang duy nhất nên việc kích hoạt hai lần xem trang trên một URL sẽ tự động dẫn đến bounce rate là 0% cho trang.

Bounce rate ở mức hoặc gần 100% thường cho thấy có vấn đề với chính trang của bạn. Bounce rate cao cho thấy rằng người dùng có thể không đến được nơi họ muốn, ở nơi khác trên trang web của bạn.

Bounce rate được xác định như thế nào trong GA4?

Bây giờ chúng ta đã thiết lập được cách xác định bounce rate của Universal Analytics, hãy thay đổi hoàn toàn ý tưởng đó. Vào ngày 1 tháng 7 năm 2023, Universal Analytics đã ngừng xử lý dữ liệu cho những khách hàng không sử dụng 360. UA đã được thay thế bằng GA4. Trong GA4, bounce rate có định nghĩa hoàn toàn khác. Do đó, bounce rate cho trang web của bạn trong GA4 có thể khá khác so với bounce rate trong UA.

Để hiểu đầy đủ định nghĩa về bounce rate của Google Analytics 4, điều quan trọng là phải xem lại khái niệm về phiên có sự tương tác đã được giới thiệu cho GA4. Google định nghĩa phiên có sự tương tác là:

 • Phiên kéo dài hơn 10 giây,

 • có một sự kiện chuyển đổi,

 • hoặc có ít nhất 2 lượt xem trang hoặc lượt xem màn hình.

Nếu bất kỳ tiêu chí nào trong số này được đáp ứng, phiên sẽ được coi là ‘đã tham gia’.Bounce rate trong GA4 là tỷ lệ phần trăm số phiên không được tương tác.

Sử dụng khái niệm phiên ‘tương tác’ này, Google đã tạo ra một số liệu mới gọi là tỷ lệ tương tác. Tỷ lệ tương tác nhằm mục đích đo lường phần trăm người dùng bạn truy cập trang web của bạn

Tỷ lệ tương tác được định nghĩa là:

Tỷ lệ tương tác GA4 = (Số phiên tương tác / Tổng số phiên) ×100

Bounce rate trong GA4 chỉ đơn giản là nghịch đảo của tỷ lệ tương tác :

Bounce rate GA4 = (Số phiên KHÔNG tương tác / Tổng số phiên) ×100

Trong GA4, tỷ lệ tương tác và bounce rate hoàn toàn trái ngược nhau. Khi bạn tối ưu hóa trang web của mình, bạn muốn tỷ lệ tương tác tăng lên và bounce rate giảm xuống. Các số liệu sẽ luôn di chuyển theo độ lớn bằng nhau và ngược chiều nhau.

Tại sao Google thay đổi định nghĩa về bounce rate trong GA4?

GA4 đo lường hành vi web hiện đại chính xác hơn so với phiên bản trước đó là Universal Analytics. Thiết kế web đã thay đổi theo nhiều cách kể từ khi bounce rate được giới thiệu lần đầu tiên vào khoảng năm 2007 và ý tưởng về điều gì tạo nên một lượt truy cập trang web ‘tốt’ hoặc ‘thành công’ cũng vậy. Bằng cách tạo tỷ lệ tương tác và tái sử dụng bounce rate làm đối tác trực tiếp, Google có thể phân loại các phiên ‘thành công’ hoặc ‘có tương tác’ trên Internet hiện đại tốt hơn.

Dưới đây là ví dụ: Nếu bạn có trang đích có video, một số nội dung và lời kêu gọi hành động số điện thoại ở cuối, khách truy cập có thể trở thành khách hàng mà không cần truy cập vào một trang khác trên trang web của bạn. Họ có thể xem video, đọc tất cả nội dung và nhấp vào số điện thoại để gọi cho bạn, tất cả đều được Universal Analytics coi là ‘trả lại’. Nếu mọi người xem trang này đều hoàn thành cùng một hành trình này thì bounce rate của bạn vẫn là 100% trong Universal Analytics. Đây không phải là thước đo tuyệt vời về cách khán giả tương tác với nội dung của bạn.

Khi GA4 lần đầu tiên ra mắt, Google thực sự đã quyết định loại bỏ hoàn toàn bounce rate khỏi khả năng báo cáo của mình. Đối với tôi, điều này minh họa rằng bounce rate vẫn có giá trị từ quan điểm theo dõi KPI, ngay cả khi nó không còn là một số liệu duy nhất. Google có thể cũng đã tính đến tính liên tục của báo cáo khi quyết định đưa lại bounce rate vào GA4.

Hiện tại, nó là nghịch đảo của một số liệu mới, tỷ lệ tương tác, nhưng vẫn có thể đóng vai trò là điểm dữ liệu thú vị trong báo cáo và trang tổng quan về mức độ tương tác của người dùng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng định nghĩa về bounce rate hoàn toàn khác so với trong UA và dữ liệu của bạn sẽ trông khác. Người dùng có thể tiếp tục báo cáo về một chỉ số gọi là “bounce rate” trong GA4, mặc dù định nghĩa này hoàn toàn khác so với UA.

Làm cách nào để xem bounce rate của bạn trong GA4?

Giờ đây, bạn có thể xem bounce rate theo nhiều cách trong GA4.

Xem bounce rate trong Báo cáo GA4

Bạn có thể thêm bounce rate vào báo cáo GA4, chẳng hạn như màn hình Trang đích trong trình đơn thả xuống Tương tác. Người dùng GA4 sẽ cần ít nhất quyền “Người chỉnh sửa” để sửa đổi các báo cáo này và thêm bounce rate. Ở góc trên bên phải của báo cáo, hãy nhấp vào biểu tượng bút chì ‘Tùy chỉnh báo cáo’ để sửa đổi báo cáo.

Xem chi tiết trong GA4
Xem bounce rate trong Báo cáo GA4

Từ đó, bạn có thể thêm số liệu vào bảng, bao gồm cả bounce rate.

Cách tạo thẻ bounce rate
hướng dẫn tạo bounce rate trong GA4

Bounce rate không thể xem được trong báo cáo Tổng quan. Để thêm thông tin đó vào dữ liệu của bạn trong phần Báo cáo của GA4, bạn sẽ cần chỉnh sửa báo cáo ‘chi tiết’. Đây là những màn hình có bảng ở dưới cùng, chẳng hạn như ‘Trang đích’ hoặc ‘Thu hút lưu lượng truy cập’. Bounce rate có thể được thêm vào màn hình bằng cách sử dụng các bước ở trên.

Biểu đồ thể hiệu hiệu suất trong google search console
tổng quan về bounce rate trong google search console

Xem bounce rate trong GA4 Explore

Bounce rate cũng có thể được thêm vào công cụ Khám phá, chẳng hạn như trong ví dụ bên dưới.

ví dụ về bounce rate
tỉ lệ thoát trong GA4

Bounce rate tốt trong GA4 được coi là bao nhiêu?

Sử dụng định nghĩa cũ của Universal Analytics, bounce rate “tốt” thường được coi là nằm trong phạm vi 40%-60%. Đây là một tuyên bố rộng rãi và trên thực tế, các loại trang web khác nhau sẽ có điểm chuẩn về bounce rate khác nhau.

Đối với blog và các trang có nhiều nội dung, hãy tìm bounce rate GA4 thấp hơn một chút so với bounce rate Universal Analytics của bạn. Sự thay đổi này có ý nghĩa dựa trên định nghĩa mới về bounce rate. Nếu ai đó đọc toàn bộ bài viết rồi rời khỏi trang ngay lập tức, họ sẽ không còn được tính là một lần thoát khỏi trang nữa. Điều quan trọng là không có thành phần thời gian nào trong định nghĩa bounce rate trong UA. Người dùng có thể đọc toàn bộ bài viết trong 5 phút, rời khỏi trang web và vẫn bị coi là thoát. GA4 coi bất kỳ phiên nào kéo dài hơn 10 giây là phiên tương tác hoặc không phải phiên thoát.

Để có cái nhìn sâu hơn về bounce rate trong các ngành, CXL đã tiến hành nghiên cứu về mục tiêu bounce rate trong các lĩnh vực cụ thể như du lịch hoặc tài chính.

bounce rate tốt trong GA4
bounce rate trong các lĩnh vực cụ thể như du lịch hoặc tài chính

Cách cải thiện bounce rate trong GA4

1. Tốc độ trang của Google

Một trong những trải nghiệm khó chịu nhất khi người dùng web truy cập vào một trang từ tìm kiếm của Google hoặc liên kết giới thiệu và nhận thấy rằng trang web tải quá chậm. Trên thực tế, Hubspot ước tính rằng 70% người tiêu dùng có thể mất ham muốn mua sản phẩm trực tuyến nếu trang web tải quá chậm.

Bắt đầu bằng cách đo Tốc độ trang của Google trên trang của bạn bằng công cụ như Thông tin chi tiết về tốc độ trang . Công cụ này sẽ cho điểm trang web của bạn từ 0 đến 100, cùng với các đề xuất về cách tăng tốc độ. Các khuyến nghị phổ biến bao gồm:

 • Giảm kích thước hình ảnh

 • Sử dụng bộ nhớ đệm hình ảnh

 • Loại bỏ JavaScript hoặc CSS không sử dụng

 • Đang tải tài nguyên dưới màn hình đầu tiên không đồng bộ

Tối ưu hóa thời gian tải là bước khởi đầu tốt để cải thiện bounce rate trang web của bạn. Tốc độ trang cũng là một yếu tố xếp hạng được xác nhận cho tìm kiếm của Google, do đó, việc có điểm cao cũng có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn.

2. Phù hợp với ý định của người dùng

Đảm bảo rằng trang của bạn phù hợp với mục đích của lưu lượng truy cập vào trang đó. Để xem từ khóa tìm kiếm không phải trả tiền nào đang hướng người dùng đến trang của bạn, hãy kiểm tra báo cáo Hiệu suất trong Google Search Console. Phân tích các từ khóa hướng khách truy cập đến trang của bạn.

Hãy tự hỏi liệu mọi người đang tìm kiếm những từ khóa này có hài lòng với nội dung họ đang thấy trên trang web của bạn hay có sự ngắt kết nối?

3. Thêm video

Video là một cách hay để cải thiện bounce rate trang của bạn. Nhúng video có hình thu nhỏ bắt mắt có thể lôi kéo khách truy cập dành nhiều thời gian hơn cho trang của bạn.

Hãy nhớ rằng trong GA4, các phiên không được coi là phiên thoát nếu kéo dài quá 10 giây. Vì vậy, nếu người dùng xem video trong khoảng thời gian dài hơn thế, họ sẽ không được tính vào bounce rate  của bạn.

4. Tạo chiến lược liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ tốt cho SEO cũng như sự tương tác của người dùng. Tham chiếu theo ngữ cảnh đến các trang khác của trang web sẽ giúp người dùng tìm thấy nội dung có liên quan khác. Theo định nghĩa, nếu người dùng truy cập nhiều trang trong một phiên thì họ sẽ không được tính là một lượt “thoát” trong GA4.

Các liên kết đến các trang khác của trang web trong nội dung của bạn sẽ giúp lan truyền ‘vốn chủ sở hữu liên kết’ và giúp Google thu thập dữ liệu và điều hướng tên miền của bạn dễ dàng hơn, đồng thời tăng khả năng người đọc sẽ tìm hiểu sâu hơn về trang web của bạn.

5. Tối ưu hóa các trang của bạn để chuyển đổi thông qua lời kêu gọi hành động (CTA)

Cho dù bạn đang muốn giảm bounce rate trên trang chủ, bài đăng trên blog, trang sản phẩm hay bất kỳ nơi nào khác trên trang web của mình, hãy đảm bảo rằng bạn bao gồm CTA.

CTA có thể bao gồm biểu mẫu liên hệ, số điện thoại, liên kết đến trang sản phẩm, đăng ký bản tin, tải xuống bản PDF hoặc bất kỳ sự kiện trang web nào khác sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Dù mục tiêu kinh doanh của bạn là gì, hãy đảm bảo rằng người dùng được nội dung của bạn hướng dẫn đến điểm cuối này.

Hãy xem Hướng dẫn về GA4 cho người mới bắt đầu của Moz để biết thêm về cách theo dõi các loại sự kiện chuyển đổi này.

6. Thêm bằng chứng xã hội hoặc EEAT vào trang của bạn

Google EEAT là viết tắt của Kinh nghiệm, Chuyên môn, Quyền hạn và Độ tin cậy. Việc cung cấp cho người đọc các chỉ dẫn về quyền tác giả và các tiêu chuẩn biên tập có thể củng cố niềm tin của họ đối với trang web của bạn. Theo kinh nghiệm của tôi, người dùng có nhiều khả năng dành thời gian hơn cho nội dung nếu họ nhận được dấu hiệu ngay lập tức về độ tin cậy của nội dung đó.

Đối với các ấn phẩm có nội dung dài như blog hoặc trang web tin tức, điều này thường bao gồm ngày xuất bản, ngày ‘cập nhật lần cuối’, tên tác giả và lý tưởng nhất là tiểu sử ngắn gọn của tác giả.

Bounce rate có quan trọng vào năm 2024 không?

Định nghĩa mới về bounce rate của GA4 được trang bị tốt hơn để đo lường mức độ tương tác của người dùng đối với trang web hiện đại. Giờ đây họ hiểu rằng các lượt truy cập trang web một trang vẫn có thể có giá trị cho doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bounce rate trở thành một KPI độc lập để đo lường hiệu suất trang web. Ví dụ: người dùng có thể đọc một trong các bài đăng trên blog của bạn, do đó có một phiên dài hơn 10 giây và sau đó rời khỏi trang web mà không tương tác theo bất kỳ cách nào khác.

Nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi các hoạt động tương tác trên trang web hoặc tất nhiên là các lượt chuyển đổi thì khả năng báo cáo sự kiện của GA4 sẽ phù hợp hơn. Nếu bạn đang tìm thước đo chung về tương tác của khách truy cập hoặc ‘độ gắn bó’ của nội dung, bounce rate, tỷ lệ tương tác và thời gian tương tác trung bình có thể là sự kết hợp hiệu quả của các số liệu để đưa ra quyết định đó.

Điểm mấu chốt về bounce rate trong GA4 là tỷ lệ nghịch đảo của tỷ lệ tương tác. Chỉ đưa một trong những số liệu này vào báo cáo của bạn sẽ có tác dụng với hầu hết mọi người vì chúng nói lên những mặt đối lập của cùng một câu chuyện.

Tôi thích kể về khía cạnh ‘tích cực’ của câu chuyện đó hơn. Ví dụ: nói với khách hàng của bạn rằng trang của họ có tỷ lệ tương tác 75% nghe có vẻ hay hơn là cho họ biết bạn đã giảm bounce rate của họ xuống 25%.

Có một số tính chủ quan trong việc quyết định xem số liệu nào trong số hai số liệu này sẽ được báo cáo hoặc bạn chọn đưa cả hai số liệu vào báo cáo của mình. Tuy nhiên, cả hai số liệu đều có thể kể một câu chuyện hấp dẫn về khả năng cải thiện mức độ tương tác của người dùng đối với khách hàng của bạn với tư cách là SEO hoặc Trình tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Để tìm hiểu rõ hơn về các gói dịch vụ thiết kế website Nghệ An, liên hệ ngay Zopaweb qua Hotline:

Kiến thức liên quan:

 1. YouTube Create là gì? Làm thế nào để tải YouTube Create?
 2. Hướng Dẫn Cấu Hình Plugin Ithemes Security Pro
 3. Twitter Analytics Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Twitter Analytics
 4. 4 Cách Tải Video Douyin Không Logo Về Điện Thoại Và Máy Tính

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *